Loading data. Please wait

Tin tức / Chất lượng và quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa

Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật

Tháng 10/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo dự thảo Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật và gửi lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến.

Thông tư quy định hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật thống nhất theo chuỗi từ sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, buôn bán, nhập khẩu, xuất khẩu. Mỗi công đoạn trong chuỗi đều được quy định cụ thể theo từng chương, rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với thông lệ quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm.

Thông tư này tổng hợp hầu hết các quy định để quản lý an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật, thay vì hệ thống hiện nay quy định rời rạc trong nhiều các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân hay cơ quan liên quan đến hoạt động an toàn thực phẩm thực vật trong việc thực hiện các quy định của nhà nước vì các nội dung của quy định hiện hành đều được tích hợp trong 1 văn bản.

Nội dung của Thông tư nhằm:

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực vật:
  • Kiểm tra an toàn thực phẩm của thực phẩm thực vật nhập khẩu và xuất khẩu
  • Quy định quảng cáo phù hợp với quy định Luật Quảng cáo hiện hành. (Thông tư số 75/2011/TT- BNNPTNT vẫn còn thực hiện theo Pháp lệnh quảng cáo)
  • Cập nhật quy định ghi nhãn theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 04 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về Nhãn hàng hóa; Bổ sung QCVN mới về bao gói.
  • Giám sát an toàn thực phẩm
  • Đơn giản hoá thủ tục hành chính

Xem chi tiết dự thảo Thông tư:  https://drive.google.com/file/d/1RsdaCchJySEvAlj42HoufM2kVU_j3PCS/view?usp=sharing


...

Tiêu chuẩn Quốc tế ISO làm cho thực phẩm "Tự nhiên" (Natural)

Cho đến nay, chưa có định nghĩa mang tính quốc tế về một thành phần của thực phẩm tự nhiên nhưng một Tiêu chuẩn quốc tế...

...

Truy xuất, xử lý tận gốc với lô hàng thủy sản bị cảnh báo

Ngày 04/04/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 09/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô...

...

Bãi bỏ danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Mã số HS

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3741/QĐ-BYT về việc bãi bỏ Quyết định số 818/QĐ-BYT ngày 05 tháng 3 năm 2007 của Bộ...

...

Đề xuất giảm phí thẩm định quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư thu phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý...

...

Tạo chủ động, thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, việc cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền...

...

Thông tư 13/2018/TT-BYT quy định về chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền

CSKD dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có sử dụng dược liệu, thuốc cổ truyền phải thiết lập hệ...

...

Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020

Ngày 23 tháng 5 năm 2018 Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 1788/QĐ-BCT về việc phê duyệt danh mục các nhiệm vụ...

...

Bản dự thảo cuối ISO 22000 dự kiến ban hành năm 2018

Những thay đổi được đề xuất chính đối với tiêu chuẩn bao gồm các sửa đổi đối với cấu trúc của nó cũng như làm rõ các...

...

ISO 22000 phiên bản năm 2018

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 phiên bản mới cung cấp những thông tin và yêu cầu rõ ràng hơn cho hàng vạn công ty trên...

...

Đưa an toàn thực phẩm lên tầm cao mới

Một số chuyên gia tham gia vào việc sửa đổi ISO 22000 giải thích tại sao phiên bản mới của tiêu chuẩn là một phản ứng...

...

Tiêu chuẩn BRC Food Issue 8 sẽ được phát hành vào ngày 01-08-2018

BRC Global Standards đã công bố ngày phát hành BRC Food Issue 8 vào ngày 1 tháng 8 năm 2018

...

04 dự thảo mới cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đặc thù

Năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục giao cho Ban kỹ thuật TCVN/TC/F3/SC1 biên soạn mới 04 dự thảo TCVN về sản...

...

Đề xuất kế hoạch xây dựng TCVN năm 2019 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

Ngày 9/8/2018 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Công văn số 6068/BNN-KHCN đề xuất kế hoạch xây dựng...

...

PAS 96:2017 Hướng dẫn bảo vệ và phòng vệ thực phẩm và thức uống khỏi tấn công có chủ ý

Trong những năm qua, ngành công nghiệp và các nhà quản lý đã phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm làm cho các...

...

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đối với máy cắt cỏ cầm tay dùng trong nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông đã gửi lấy ý kiến rộng rãi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với máy...

...

Rốt ráo kiểm tra chất lượng bánh Trung thu

Tín hiệu đáng mừng là các vi phạm liên quan đến chất lượng bánh tuy có nhưng không nhiều, còn lại là các lỗi về an toàn...

...

Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Ngày 4/9/2018 Chính phủ đã ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

...

Quy định về thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế

Thông tư này quy định chi tiết hình thức, trình tự, trách nhiệm thu hồi và xử lý sau thu hồi đối với thực phẩm, phụ gia...

Ấn phẩm