Loading data. Please wait
Chúng ta có thể tin tưởng các hệ thống an ninh lương thực hiện tại và chúng có bền vững không? Một số chuyên gia tham gia vào việc sửa đổi ISO 22000 giải thích tại sao phiên bản mới của tiêu chuẩn là một phản ứng kịp thời, đối với con người và động vật, đối với những thách thức toàn cầu ngày càng tăng đối với an toàn thực phẩm.
Công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng ta - từ cách chúng ta sống đến những gì chúng ta ăn. Thật vậy, công nghệ đã biến đổi cách thức sản xuất lương thực toàn cầu, dần đưa con người trên khắp thế giới thoát khỏi nghèo đói. Đó là tin tốt. Tin không tốt là việc sử dụng phân bón, hóa chất nông nghiệp và kỹ thuật thủy lợi phức tạp đã dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng tăng trên toàn cầu đối với cây trồng năng suất cao, như lúa mì, ngô và gạo, khiến chúng ta dễ bị tổn thương với bất kỳ sai sót nào trong chuỗi cung ứng.
Hơn 7 tỷ người dựa vào các loại cây trồng này và Liên hợp quốc dự đoán con số này sẽ đạt 9,8 tỷ vào năm 2050, áp lực đối với các hệ thống thực phẩm của chúng ta cũng sẽ tăng lên. Theo Giáo sư Sayed Azam-Ali, Giám đốc điều hành của Crops for the Future, nhu cầu lương thực và thức ăn chăn nuôi sẽ tăng lên ít nhất gấp đôi trong ba thập kỷ tới. Khi chúng ta tiến sâu vào thời đại Cách mạng công nghiệp thứ tư, chúng ta sẽ cần tận dụng các công nghệ mới của nó - như máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, robot - để nuôi thế giới một cách bền vững với giá cả phải chăng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của hành tinh.
An toàn thực phẩm trong sự cân bằng
Vấn đề này đã được đưa vào menu tại Davos. Trong một phiên họp đặc biệt tại Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2018, các nhà lãnh đạo từ các ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp, chính phủ, tổ chức dân sự và các công ty công nghệ thực phẩm và thịt đã công nhận áp lực gấp ba về nhu cầu của giới trung lưu đang tăng lên, các vấn đề sức khỏe liên quan đến cả tiêu thụ quá nhiều và quá ít thịt cũng như protein trên toàn thế giới và tính bền vững về môi trường, đòi hỏi những thay đổi đối với hệ thống sản xuất thịt và protein toàn cầu.
Sau này, một sáng kiến mới đã được đưa ra để định hình chương trình sản xuất thịt và protein toàn cầu nhằm đảm bảo một loạt các lựa chọn về thịt và protein dễ tiếp cận, an toàn, giá cả phải chăng và bền vững nhằm đáp ứng nhu trong cầu tương lai.
Doanh nghiệp lớn, ví dụ IKEA, đã được chú ý thử nghiệm với thực phẩm bền vững của tương lai - côn trùng. Nhà bếp thử nghiệm của gã khổng lồ flatpack ở Copenhagen đã chế biến món bánh mì kẹp côn trùng - một công thức kết hợp củ cải đường, rau diếp và mealworms (ấu trùng của một loài bọ cánh cứng chi Tenebrio) - và xúc xích có thành phần tảo biển. Thực tế ở đây là: côn trùng có thể giúp giảm áp lực khỏi các hệ thống thực phẩm bị lạm dụng. Và ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi cũng có thể được hưởng lợi. Từ năm tới, Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ cho phép được sử dụng côn trùng để làm thức ăn chăn nuôi cho gia cầm và lợn.
Nhu cầu về an ninh lương thực lớn hơn bao giờ hết. Ví dụ, một vụ dịch E. coli ở Hoa Kỳ vào tháng Tư năm nay, được cho là liên quan tới các túi rau diếp romaine, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, viện y tế công cộng hàng đầu của quốc gia này. Tờ New York Times báo cáo rằng gần 70% những người không may bị nhiễm đã phải nhập viện với một chủng vi khuẩn E. coli sản xuất độc tố, một số suy thận tiến triển. Và nghiên cứu gần đây tại Đại học Queen's Belfast chỉ ra rằng nitrat được sử dụng trong quá trình đóng rắn cho thịt chế biến có thể tạo ra các hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Thêm vào đó là chuỗi cung ứng thực phẩm phức tạp hơn bao giờ hết, dân số toàn cầu đang tăng lên, hậu quả căng thẳng kéo dài trên các nguồn tài nguyên của thế giới, và không khó để hiểu tại sao những thách thức đối với an ninh và an toàn lương thực toàn cầu đang tạo ra mối lo ngại và tại sao các nhà lãnh đạo từ tất cả các lĩnh vực đang tìm kiếm giải pháp.
(Theo ISO)
Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...
Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...
Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá để nâng cao nhận thức và hướng dẫn áp dụng Hệ thống tiêu chuẩn GS1 tại Việt...
Quy chuẩn quốc gia (QCVN) này quy định các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với sữa...
Ngày 21/12/2017 Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 4755/QĐ-BCT về việc công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu...
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đã triển khai việc xây dựng dự thảo Nghị...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo dự thảo Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật và gửi...
Đây là nội dung nổi bật tại Quyết định 2318/QĐ-BYT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành/bị bãi bỏ lĩnh vực an...
Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3741/QĐ-BYT về việc bãi bỏ Quyết định số 818/QĐ-BYT ngày 05 tháng 3 năm 2007 của Bộ...
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư thu phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý...
Tiêu chuẩn ISO 22000 quy định các yêu cầu về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho các tổ chức, doanh nghiệp trong...
Những thay đổi được đề xuất chính đối với tiêu chuẩn bao gồm các sửa đổi đối với cấu trúc của nó cũng như làm rõ các...
Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 phiên bản mới cung cấp những thông tin và yêu cầu rõ ràng hơn cho hàng vạn công ty trên...