Loading data. Please wait
“Nếu sản phẩm lương thực, thực phẩm không được kiểm soát đầu vào, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp không thể cạnh tranh với các nước trong TPP”. Đó là khẳng định của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – Cơ hội và thách thức đối với ngành chế biến lương thực thực phẩm” tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 8/8.
Theo đánh giá, TPP không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu các mặt hàng lương thực thực phẩm chủ lực của Việt Nam. Các mặt hàng có thể hưởng lợi từ giảm thuế nhập khẩu vào khối TPP bao gồm gạo, sắn, sản phẩm sữa, bánh kẹo.
Hiện nay, phần lớn các công ty xuất khẩu của Việt Nam muốn bán lương thực thực phẩm phải thông qua các nhà phân phối ở nước ngoài, cho nên, nếu thuế được gỡ bỏ hoặc giảm thì các doanh nghiệp Việt Nam cũng chủ yếu bán được nhiều hàng hơn, khó có thể hưởng lợi trực tiếp.
Theo ông Dương Như Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật TP HCM, thách thức lớn nhất hiện nay trong xuất khẩu lương thực thực phẩm là kiểm soát đầu vào nguyên vật liệu, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng ổn định.
“Các doanh nghiệp phải hướng đến những mối quan hệ bền vững. Nhà nhập khẩu mua nguyên vật liệu của doanh nghiệp trong nước, nhưng họ kiểm soát đầu vào như quy trình nuôi, chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực vật… do đó, nếu doanh nghiệp, nhà sản xuất không kiểm soát đầu vào nghiêm ngăt, sản phẩm xuất khẩu sẽ khó trụ vững không muốn nói là bị tác động ngược”, ông Hùng nêu ý kiến./.
(Nguồn: vov.vn)
Cho đến nay, chưa có định nghĩa mang tính quốc tế về một thành phần của thực phẩm tự nhiên nhưng một Tiêu chuẩn quốc tế...
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư thu phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý...
Theo các chuyên gia, việc cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền...
Những thay đổi được đề xuất chính đối với tiêu chuẩn bao gồm các sửa đổi đối với cấu trúc của nó cũng như làm rõ các...
Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 phiên bản mới cung cấp những thông tin và yêu cầu rõ ràng hơn cho hàng vạn công ty trên...
Một số chuyên gia tham gia vào việc sửa đổi ISO 22000 giải thích tại sao phiên bản mới của tiêu chuẩn là một phản ứng...
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia nhấn mạnh điều này khi...
BRC Global Standards đã công bố ngày phát hành BRC Food Issue 8 vào ngày 1 tháng 8 năm 2018
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về “thịt mát” và dự...
Trong những năm qua, ngành công nghiệp và các nhà quản lý đã phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm làm cho các...
Tín hiệu đáng mừng là các vi phạm liên quan đến chất lượng bánh tuy có nhưng không nhiều, còn lại là các lỗi về an toàn...