Loading data. Please wait

Tin tức / Tiêu chuẩn

Sắp có tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

 

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về “thịt mát” và dự kiến sẽ ban hành vào tháng 9 tới.

Tại Việt Nam, thịt lợn chiếm tỷ trọng cao nhất gần 70% giữa các loại thịt trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng. Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT đã giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) xây dựng trình ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN "Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật" nhằm định hướng sản xuất kinh doanh thịt chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Sắp có tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát  - ảnh 1

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN "Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật" sắp được ban hành

 

Theo dự thảo, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt: Đó là, sau khi thân thịt con lợn được giết mổ, làm sạch xong, thì phải đưa ngay vào kho lạnh để hạ nhiệt độ thân thịt xuống từ 0oC - 4oC trong thời gian từ 16-24h để đảm bảo quá trình chín sinh hóa. Sau đó, thân thịt được đưa ra pha lóc, sơ chế trong điều kiện nhiệt độ phòng được làm lạnh, nhiệt độ thân thịt lúc đó yêu cầu không quá 7oC. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng được yêu cầu bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 0oC đến 4oC.

Dự thảo cũng quy định tiêu chuẩn đối với nguyên liệu, yêu cầu kỹ thuật tại từng công đoạn sản xuất, điều kiện bảo quản, phân phối để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là yêu cầu cấp bách và cần thiết.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nhận định: “Việc chúng ta chuẩn hóa tiêu chuẩn về thịt mát là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, tạo cơ sở pháp lý kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh nguồn thịt an toàn, chất lượng cao cho người dân, nhưng đồng thời cũng phục vụ cho xuất khẩu thịt sau này. Nếu sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong toàn bộ quá trình từ giết mổ, pha lóc đến bảo quản, bày bán thì mới được ghi nhãn thịt mát để minh bạch thông tin cho người tiêu dùng” – ông Tiệp nhấn mạnh.

Đánh giá về sản phẩm thịt mát, TS. Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Kiểm chứng và Tư vấn chất lượng Nông lâm thủy sản cho rằng: “Sử dụng thịt mát sẽ đảm bảo các yếu tố: Thứ nhất là an toàn thực phẩm; thứ hai là đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm; thứ ba là chất lượng cảm quan; và đặc biệt là có thời hạn bảo quản dài, giúp cho sản phẩm thịt mát khi đến tay người tiêu dùng sẽ có chất lượng cao và ổn định nhất”.

Hiện nay, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt ấm ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật, enzyme và rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh. Số liệu giám sát trên diện rộng những năm gần đây cho thấy, mặc dù tỷ lệ mẫu vi phạm có giảm, nhưng tỷ lệ mẫu vi phạm về các chỉ tiêu vi sinh như nhiễm E.Coli vượt mức cho phép, nhiễm Salmonella (khuẩn gây bệnh thương hàn) còn ở mức tương đối cao. Nguyên nhân ô nhiễm vi sinh cao là do khâu giết mổ, bảo quản, bày bán chưa được áp dụng chuỗi lạnh.

Thịt mát là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam. Chính nhờ áp dụng nguyên tắc “nhanh, lạnh, sạch” trong cả chuỗi - từ việc giết mổ lợn nhanh nhất có thể, rồi đưa vào làm lạnh ngay và tất cả các bề mặt tiếp xúc từ con người, dao thớt, cho đến mặt bàn… đều phải làm vệ sinh sạch sẽ để tránh ô nhiễm vi sinh - nên chất lượng thịt mát vẫn giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7 - 15 ngày.

Ðược biết, thịt mát đang là sản phẩm được tiêu thụ tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như EU, Mỹ... Vì vậy, việc xây dựng mới TCVN về quy trình sản xuất cũng như bảo quản, chế biến thịt mát là yêu cầu cấp bách, không chỉ làm rõ sự khác biệt giữa sản phẩm thịt tươi (thịt ấm), thịt lạnh đông với thịt mát, mà còn góp phần đón đầu trong công tác quản lý, giúp minh bạch và thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh. Không những vậy, TCVN về thịt mát còn giúp các doanh nghiệpsản xuất có được nền tảng đầy đủ về mặt pháp lý, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận và tiêu thụ một sản phẩm tươi ngon, an toàn cho sức khỏe. TCVN thịt mát còn giúp nâng tầm ngành công nghiệp giết mổ và chế biến thịt tại Việt Nam, cũng như hướng đến thị trường xuất khẩu.

Theo dự kiến, sau khi lấy ý kiến lần cuối về dự thảo TCVN về thịt mát, Bộ NN& PTNT sẽ hoàn thiện và gửi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) để thẩm định và sau đó sẽ hoàn thiện để chính thức ban hành, dự kiến cuối tháng 9/2018.

Thịt mát theo các quy trình sản xuất phổ biến trên thế giới là thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt từ 0 - 4 độ C trong một thời gian nhất định (khoảng 16 - 24 giờ với thịt lợn) để cho trạng thái của thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa (Aging) sau đó mới được đem đi pha lọc và tiếp theo, toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo tiến hành ở điều kiện nhiệt độ từ 0 - 4 độ C.

(VietQ)


...

Lương thực thực phẩm chưa an toàn - khó cạnh tranh trong TPP

Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...

...

Lương thực thực phẩm chưa an toàn

Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...

...

Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Theo nội dung của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 02/02/2018 về việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu (thay thế...

...

Dự thảo sửa đổi Quy định đối với Phòng thử nghiệm thực phẩm và dược phẩm

Hàn Quốc thông báo cho các nước thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo sửa đổi Quy định đối với Phòng thử nghiệm thực...

...

Hà Nội: Phấn đấu 100% chuỗi cung ứng nông sản được truy xuất nguồn gốc

Năm 2020, Hà Nội phấn đấu 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn ứng dụng hệ thống thông...

...

Nhật Bản thông báo cho các nước thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo sửa đổi đạo luật vệ sinh thực

Nhật Bản thông báo cho các nước thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo sửa đổi đạo luật vệ sinh thực phẩm

...

Tiêu chuẩn Quốc tế ISO làm cho thực phẩm "Tự nhiên" (Natural)

Cho đến nay, chưa có định nghĩa mang tính quốc tế về một thành phần của thực phẩm tự nhiên nhưng một Tiêu chuẩn quốc tế...

...

Nhật Bản thông báo Dự thảo sửa đổi đạo luật vệ sinh thực

Nhật Bản thông báo cho các nước thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo sửa đổi đạo luật vệ sinh thực phẩm

...

Bãi bỏ danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Mã số HS

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3741/QĐ-BYT về việc bãi bỏ Quyết định số 818/QĐ-BYT ngày 05 tháng 3 năm 2007 của Bộ...

...

Công bố TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phương pháp đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm. Tiêu chuẩn này không áp dụng đối...

...

Đề xuất giảm phí thẩm định quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư thu phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý...

...

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm và lợi ích của Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 quy định các yêu cầu về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho các tổ chức, doanh nghiệp trong...

...

Công bố các Tiêu chuẩn Quốc gia về thực phẩm, phụ gia thực phẩm, năng lượng mặt trời, rượu vang ...

Công bố các Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN về thực phẩm, phụ gia thực phẩm, năng lượng mặt trời, âm học, ecgônômi, rượu vang,...

...

Đưa an toàn thực phẩm lên tầm cao mới

Một số chuyên gia tham gia vào việc sửa đổi ISO 22000 giải thích tại sao phiên bản mới của tiêu chuẩn là một phản ứng...

Ấn phẩm