Loading data. Please wait

Tiêu chuẩn Trí tuệ Nhân tạo AI

Không còn là một đặc điểm của khoa học viễn tưởng nữa, trí tuệ nhân tạo (AI) đã xuất hiện ở đây – và nó sẽ tiếp tục ở đây. Trong khi thế giới cố gắng nắm bắt sự phân nhánh của công nghệ trong các phiên bản hiện tại, AI vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt. Cho dù trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, nghiên cứu khoa học hay các ngành công nghiệp sáng tạo, những tác động sâu rộng của AI vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Giữa ngôn ngữ cường điệu bao quanh AI, nhiều người gặp khó khăn để hiểu nó là gì và nó có ý nghĩa gì đối với họ. Để hiểu rõ hơn về AI là gì, cách thức hoạt động, các ứng dụng thực tế của nó– và tại sao các tiêu chuẩn AI lại quan trọng đối với sự phát triển an toàn trong tương lai của nó. 

Tiêu chuẩn và trí tuệ nhân tạo (AI) 

Sứ mệnh của các cơ quan xây dựng tiêu chuẩn là thiết lập các tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu trong nhiều ngành khác nhau và Trí tuệ nhân tạo AI cũng không ngoại lệ. 

Tiêu chuẩn về trí tuệ nhân tạo cung cấp khuôn khổ hướng dẫn việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI một cách có trách nhiệm và có đạo đức. Các tiêu chuẩn về trí tuệ nhân tạo này bao gồm các lĩnh vực như quyền riêng tư, thành kiến, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Bằng cách tuân thủ các tiêu chuẩn AI này, các tổ chức có thể nỗ lực đảm bảo rằng hệ thống AI của họ công bằng, minh bạch và duy trì các nguyên tắc đạo đức. 

Một ví dụ về Tiêu chuẩn quốc tế về AI là ISO/IEC 23894, tập trung vào việc quản lý rủi ro trong hệ thống AI. Tiêu chuẩn này nhằm mục đích đảm bảo rằng các thuật toán và mô hình AI có thể hiểu được và có thể được kiểm tra về độ thiên vị và công bằng, từ đó xây dựng niềm tin và sự tin cậy vào các hệ thống AI. 

  • Hệ thống quản lý AI ISO/IEC 42001 
  • ISO/IEC 23894 AI – Hướng dẫn quản lý rủi ro 
  • Khung ISO/IEC 23053 cho hệ thống AI sử dụng ML 

Các tiêu chuẩn ISO về AI cũng đề cập đến khả năng tương tác và tương thích của các hệ thống AI, đảm bảo rằng các công nghệ AI có thể hoạt động liền mạch với nhau và trao đổi dữ liệu hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng khi AI ngày càng được tích hợp nhiều hơn vào các ngành và ứng dụng khác nhau. 

Khi sự phát triển và áp dụng AI tiếp tục tăng tốc, việc phát triển các tiêu chuẩn AI khắt khe sẽ là chìa khóa để đảm bảo trí tuệ nhân tạo trở thành một công nghệ lâu dài. 

Bạn hãy tìm hiểu thêm về Trí tuệ nhân tạo AI:

 


Ấn phẩm