Loading data. Please wait

Tin tức / Chất lượng và quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa

Rốt ráo kiểm tra chất lượng bánh Trung thu

 

Cận kề Tết Trung thu, nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra chất lượng bánh đã vào cuộc gắt gao. Tín hiệu đáng mừng là các vi phạm liên quan đến chất lượng bánh tuy có nhưng không nhiều, còn lại là các lỗi về an toàn vệ sinh nhà xưởng, cơ sở sản xuất. Vậy người tiêu dùng có quyền kỳ vọng vào việc sản xuất “có lương tâm” của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu hiện nay?

Sai phạm “chưa nghiêm trọng”?

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu. Thời điểm này, các sản phẩm bánh Trung thu được bày bán nhiều trên thị trường. Đi kèm với đó, lực lượng chức năng bắt đầu “truy lùng” những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty CP Tràng An hôm 27/8, đoàn liên ngành TP phát hiện tại khu vực chế biến nhân bánh, các cửa sổ thoáng không có lưới chắn côn trùng. Tuy vậy, khi lấy mẫu xét nghiệm nhanh về phẩm màu nhân bánh cho kết quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Lực lượng chức năng đã và đang tiến hành các đợt kiểm tra chất lượng tại các làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), La Phù (huyện Hoài Đức) và các cơ sở sản xuất, nhà hàng, khách sạn có sản xuất bánh Trung thu…

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương II (201 Thụy Khuê, quận Tây Hồ), lực lượng chức năng chưa phát hiện sai phạm liên quan đến chất lượng bánh. Tuy nhiên, khu vực sản xuất bánh vẫn còn tình trạng sắp xếp lộn xộn.

Trước đó không lâu, Đội Quản lý thị trường số 24, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất một cơ sở bánh Trung thu nằm trên địa bàn La Phù, huyện Hoài Đức. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ của nguyên liệu sản xuất. Ngoài bánh Trung thu, cơ sở này còn bán nhiều sản phẩm bánh ngọt, in mác chữ nước ngoài, có ngày sản xuất và không có ngày hết hạn.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, cho biết, trên địa bàn TP có 190 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Thành phố đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành do các Sở Y tế, Công Thương và Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phụ trách. Công tác kiểm tra chất lượng bánh Trung thu được tăng cường cho đến ngày 28/9/2018. “Đến thời điểm hiện tại, qua quá trình thanh, kiểm tra, sai phạm mà doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mắc phải vẫn liên quan nhiều đến thủ tục hành chính, vệ sinh nơi sản xuất; chưa phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng về chất lượng bánh song không vì thế mà cơ quan chức năng được phép chủ quan”, ông Tụ nói.

Thận trọng khi chọn lựa sản phẩm

Trung thu cũng là dịp mà các loại bánh kẹo kém chất lượng, không nguồn gốc xuất xứ, thậm chí nhái nhãn mác trà trộn vào thị trường. Vì vậy, hãy là một người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn những sản phẩm chất lượng cho chính gia đình và người thân. Hàng năm đều đã có những vụ ngộ độc xảy đến do nguyên nhân từ việc người dân ăn phải những chiếc bánh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, quan trọng nhất của việc hậu kiểm chất lượng bánh Trung thu là lấy mẫu kiểm nghiệm. Do vậy, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo các phòng ưu tiên kiểm nghiệm mẫu, kết quả phải trả nhanh và nếu không đạt, yêu cầu dừng lưu thông ngay. “Bên cạnh đó, các địa phương, nhất là nơi có cửa khẩu tăng cường thanh kiểm tra, giám sát sản phẩm nhập lậu trong đó có bánh Trung thu”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Đưa ra lời khuyên đối với người tiêu dùng khi lựa chọn bánh Trung thu, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Khoa Công nghệ thực phẩm - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), khuyến cáo không nên mua những loại bánh giá rẻ và không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bởi mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi đi vào cơ thể, các chất này có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp…“Khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung thu quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn hóa chất còn tích tụ dần vào cơ thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư”, chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.
 
(giaoducthoidai.vn)

...

Lương thực thực phẩm chưa an toàn - khó cạnh tranh trong TPP

Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...

...

Lương thực thực phẩm chưa an toàn

Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...

...

Công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc bảo đảm chất lượng

Ngày 21/12/2017 Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 4755/QĐ-BCT về việc công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu...

...

Dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đã triển khai việc xây dựng dự thảo Nghị...

...

Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo dự thảo Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật và gửi...

...

Bãi bỏ 28 TTHC về lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng

Đây là nội dung nổi bật tại Quyết định 2318/QĐ-BYT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành/bị bãi bỏ lĩnh vực an...

...

Đề xuất giảm phí thẩm định quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư thu phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý...

...

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm và lợi ích của Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 quy định các yêu cầu về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho các tổ chức, doanh nghiệp trong...

...

Đưa an toàn thực phẩm lên tầm cao mới

Một số chuyên gia tham gia vào việc sửa đổi ISO 22000 giải thích tại sao phiên bản mới của tiêu chuẩn là một phản ứng...

Tiêu chuẩn liên quan

TCVN ISO/TS 22004:2015

Food safety management systems. Guidance on the application of ISO 22000

EN ISO 22000

Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain (ISO 22000:2005)

BIP 2129:2007

ISO 22000 Food safety. Guidance and workbook for the retail industry

ISO 22000 Technical Corrigendum 1

Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain; Technical Corrigendum 1

BIP 2128:2007

ISO 22000 Food safety. Guidance and workbook for food manufacturers

TCVN ISO/TS 22004:2008

Food safety management systems. Guidance on the application of TCVN ISO 22000:2007

ISO 22000

Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain

BIP 2077: ISO 22000 Case for Int STD

ISO 22000. The case for an International Standard (Publication delayed - not available)

ISO/TS 22004

Food safety management systems - Guidance on the application of ISO 22000:2005

BIP 2127:2007

ISO 22000 Food safety. Guidance and workbook for the catering industry

Ấn phẩm