Loading data. Please wait
Ngành công nghiệp thực phẩm nhận thấy sự an toàn của sản phẩm là mối quan tâm chính của mình. Trong những năm qua, ngành công nghiệp và các nhà quản lý đã phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm làm cho các đợt bùng phát về ngộ độc thực phẩm lớn hiện nay khá hiếm khi xảy ra ở nhiều quốc gia. Các hệ thống này thường sử dụng các nguyên tắc HACCP Phân tích Mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn, được chấp nhận trên toàn cầu. HACCP đã chứng minh là có hiệu quả chống lại sự nhiễm bẩn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, các nguyên tắc HACCP đã không được sử dụng thường xuyên để phát hiện hoặc giảm thiểu các cuộc tấn công có chủ ý vào một hệ thống hoặc quá trình. Các cuộc tấn công như vậy bao gồm gây ô nhiễm có chủ ý, xâm nhập điện tử và gian lận. Các hành vi có chủ ý có thể có những tác động an toàn thực phẩm nhưng có thể gây hại cho các tổ chức theo những cách khác, chẳng hạn như gây tổn hại đến danh tiếng hoặc tống tiền.
Yếu tố chung đằng sau tất cả các hành vi có chủ ý như vậy là con người. Những người này có thể ở trong một doanh nghiệp thực phẩm, có thể là nhân viên của một nhà cung cấp cho doanh nghiệp thực phẩm, hoặc có thể là những người bên ngoài hoàn toàn không liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm. Vấn đề chính là động lực của họ, họ có thể nhằm mục đích gây hại cho sức khỏe con người, danh tiếng kinh doanh, hoặc tạo ra lợi ích tài chính bằng chi phí của doanh nghiệp. Trong bất kỳ tình huống nào trong số này, lợi ích của việc kinh doanh thực phẩm là tự bảo vệ khỏi những cuộc tấn công như vậy.
Mục đích của PAS 96 là hướng dẫn các nhà quản lý kinh doanh thực phẩm thông qua các cách tiếp cận và các thủ tục để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng đối với gian lận hoặc các hình thức tấn công khác. Nó nhằm mục đích đảm bảo tính xác thực và an toàn của thực phẩm bằng cách giảm thiểu cơ hội tấn công và giảm thiểu hậu quả của một cuộc tấn công thành công.
PAS 96 mô tả Đánh giá Đe doạ & Các điểm Kiểm soát Tới hạn (TACCP), một phương pháp quản lý rủi ro, phù hợp với HACCP, nhưng có trọng tâm khác, có thể cần đầu vào từ nhân viên từ các chuyên ngành khác nhau, như nguồn nhân lực, mua sắm, an ninh và công nghệ thông tin.
PAS này giải thích quá trình TACCP, vạch ra các bước có thể ngăn chặn kẻ tấn công hoặc phát hiện sớm một cuộc tấn công và sử dụng các nghiên cứu tình huống hư cấu để trình bày áp dụng của nó. Nhìn chung, TACCP đặt các nhà quản lý kinh doanh thực phẩm vào vị trí của kẻ tấn công để dự đoán động cơ, khả năng và cơ hội của họ để thực hiện một cuộc tấn công, và sau đó giúp họ đưa ra các bảo vệ. Nó cũng cung cấp các nguồn thông tin và thông tin thị trường khác có thể giúp xác định các mối đe dọa mới nổi.
Quá trình TACCP giả định và xây dựng trên hoạt động hiệu quả hiện có của HACCP của doanh nghiệp, vì nhiều biện pháp phòng ngừa được thực hiện để đảm bảo an toàn thực phẩm có khả năng cũng ngăn chặn hoặc phát hiện các hành vi có chủ ý. Nó cũng bổ sung cho các quy trình quản lý sự cố và quản lý rủi ro kinh doanh hiện có.
Trọng tâm của PAS này là bảo vệ tính toàn vẹn và sự lành mạnh của nguồn cung cấp lương thực và thực phẩm. Bất kỳ kẻ tấn công có ý định, cho dù từ bên trong một doanh nghiệp thực phẩm hoặc chuỗi cung ứng của nó hoặc bên ngoài cho cả hai, có khả năng cố gắng trốn tránh hoặc né tránh các quy trình quản lý thông thường. Nó sẽ giúp các doanh nghiệp thực phẩm giảm thiểu từng mối đe dọa, nhưng cách tiếp cận này cũng có thể được sử dụng cho các mối đe dọa kinh doanh khác.
Không quá trình nào có thể đảm bảo rằng thực phẩm và cung cấp thực phẩm không phải là mục tiêu của hoạt động tội phạm, nhưng việc sử dụng PAS 96 có thể làm cho nó ít có khả năng hơn. Nó được dự định là một hướng dẫn sử dụng thực tế và dễ sử dụng và do đó được viết bằng ngôn ngữ hàng ngày và được sử dụng theo cách tổng hợp hơn là theo hướng luật pháp.
Phạm vi áp dụng:
PAS này cung cấp hướng dẫn về việc tránh và giảm thiểu các mối đe dọa đối với thực phẩm và cung cấp thực phẩm. Nó mô tả một phương pháp quản lý rủi ro, Đánh giá Đe doạ & Điểm kiểm soát tới hạn (TACCP), có thể được điều chỉnh bởi các doanh nghiệp thực phẩm thuộc mọi quy mô và tại tất cả các điểm trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Trong khi mối quan tâm về sự an toàn và tính toàn vẹn của thực phẩm và đồ uống là tối quan trọng và phần lớn PAS tập trung vào chúng, cần phải nhấn mạnh rằng phạm vi của nó bao gồm 'Tất cả các mối đe dọa' và bảo vệ tất cả các yếu tố cung cấp thực phẩm. Điều này bao gồm khả năng tồn tại của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Nó được dự định để áp dụng cho tất cả các tổ chức, nhưng đặc biệt sử dụng cho các nhà quản lý của các doanh nghiệp thực phẩm vừa và nhỏ mà không dễ dàng tiếp cận với chuyên gia tư vấn.
Viện Tiêu Chuẩn Anh (BSI) giữ quyền sở hữu và bản quyền của tiêu chuẩn PAS này. BSI cơ quan xây dựng tiêu chuẩn PAS này nắm giữ quyền thu hồi hoặc sửa đổi tiêu chuẩn PAS này khi nhận được tư vấn có thẩm quyền rằng nó phù hợp để làm điều đó.
Tiêu chuẩn PAS này sẽ được xem xét định kỳ không quá hai năm một lần, và mọi sửa đổi nảy sinh từ việc xem xét sẽ được phát hành như một bản sửa đổi PAS và được công bố trong Tiêu chuẩn Cập nhật. Tiêu chuẩn PAS này không được coi là tiêu chuẩn của Anh. Nó sẽ được thu hồi khi công bố nội dung của nó trong, hoặc như là một tiêu chuẩn của Anh. Quá trình PAS cho phép một hướng dẫn được phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu ngay lập tức trong ngành. Một PAS có thể được xem xét để phát triển hơn nữa như một tiêu chuẩn của Anh, hoặc là một phần của đầu vào từ Vương quốc Anh vào sự phát triển của một tiêu chuẩn châu Âu hoặc quốc tế.
Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...
Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...
Ngày 21/12/2017 Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 4755/QĐ-BCT về việc công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu...
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đã triển khai việc xây dựng dự thảo Nghị...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo dự thảo Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật và gửi...
Đây là nội dung nổi bật tại Quyết định 2318/QĐ-BYT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành/bị bãi bỏ lĩnh vực an...
Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3741/QĐ-BYT về việc bãi bỏ Quyết định số 818/QĐ-BYT ngày 05 tháng 3 năm 2007 của Bộ...
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư thu phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý...
Tiêu chuẩn ISO 22000 quy định các yêu cầu về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho các tổ chức, doanh nghiệp trong...
Một số chuyên gia tham gia vào việc sửa đổi ISO 22000 giải thích tại sao phiên bản mới của tiêu chuẩn là một phản ứng...