Loading data. Please wait

Tin tức / Tiêu chuẩn

Bản dự thảo cuối ISO 22000 dự kiến ban hành năm 2018

Tại sao ISO 22000 được sửa đổi?

Kể từ lần xuất bản đầu tiên của ISO 22000 vào năm 2005, người dùng trong chuỗi cung ứng đã gặp phải những thách thức mới về an toàn thực phẩm - điều này thúc đẩy nhu cầu sửa đổi tiêu chuẩn.

Đó là quá trình bình thường đối với tiêu chuẩn ISO được sửa đổi. Trên thực tế, mỗi tiêu chuẩn đều được xem xét mỗi 5 năm một lần để xác định liệu có cần sửa đổi hay không, để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn vẫn phù hợp và hữu ích nhất cho các doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn ISO hiện tại đang ở giai đoạn chuẩn cuối cùng (FDIS). Việc công bố tiêu chuẩn sửa đổi dự kiến ​​vào tháng 6 năm 2018.

Những thay đổi chính đối với tiêu chuẩn là gì?

Những thay đổi được đề xuất chính đối với tiêu chuẩn bao gồm các sửa đổi đối với cấu trúc của nó cũng như làm rõ các khái niệm chính như:

  • Cấu trúc bậc cao: giúp doanh nghiệp dễ sử dụng hơn với một chuẩn hệ thống quản lý, phiên bản ISO 22000 mới sẽ theo cùng cấu trúc như tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác.
  • Cách tiếp cận rủi ro: tiêu chuẩn hiện nay bao gồm một cách tiếp cận khác để hiểu rõ các rủi ro.
  • Chu trình PDCA: tiêu chuẩn làm rõ chu trình PDCA, thông qua hai chu trình riêng biệt phối hợp cùng nhau: một bao gồm hệ thống quản lý và cái còn lại bao gồm các nguyên tắc HACCP.
  • Quá trình hoạt động: mô tả rõ ràng về sự khác biệt giữa các thuật ngữ chính như: Điểm kiểm soát tới hạn (CCP), Chương trình tiên quyết điều hành (OPRPs) và Chương trình tiên quyết (PRPs).

...

Lương thực thực phẩm chưa an toàn - khó cạnh tranh trong TPP

Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...

...

Lương thực thực phẩm chưa an toàn

Xuất khẩu lương thực, thực phẩm cần coi trọng nguồn nguyên vật liệu có chất lượng ổn định về kỹ thuật và vệ sinh an toàn...

...

Công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc bảo đảm chất lượng

Ngày 21/12/2017 Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 4755/QĐ-BCT về việc công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu...

...

Dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đã triển khai việc xây dựng dự thảo Nghị...

...

Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo dự thảo Thông tư về bảo đảm an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật và gửi...

...

Bãi bỏ 28 TTHC về lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng

Đây là nội dung nổi bật tại Quyết định 2318/QĐ-BYT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành/bị bãi bỏ lĩnh vực an...

...

Đề xuất giảm phí thẩm định quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư thu phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý...

...

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm và lợi ích của Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 quy định các yêu cầu về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho các tổ chức, doanh nghiệp trong...

Ấn phẩm