Loading data. Please wait

Tin tức / Tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn quốc tế IEC - Lời hứa về xe năng lượng mặt trời

Được cung cấp năng lượng bởi ánh sáng mặt trời, ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng giảm đáng kể ô nhiễm và lượng khí thải carbon trong quá trình di chuyển trên đường, đồng thời cung cấp một phương tiện đi lại sạch sẽ và bền vững.

Những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đã tồn tại trong các cuộc đua về thiết kế và chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời trong nhiều thập kỷ nhưng việc biến chúng thành một lựa chọn khả thi về mặt thương mại để phục vụ như một chiếc ô tô gia đình đã thực sự không đơn giản chút nào cho cả những thương hiệu ô tô nổi tiếng trên thế giới.

Trong khi một số công ty đã cố gắng và thất bại trong việc thương mại hóa ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời thì những nỗ lực gần đây đang cho thấy có nhiều hứa hẹn hơn. Công ty Aptera của Mỹ gần đây thông báo họ đã huy động được hơn 33 triệu USD để tài trợ cho giai đoạn đầu sản xuất xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời, được trang bị pin mặt trời 700 watt và có thể chạy hơn 600 km chỉ sau một lần sạc. Hiện đã có hơn 46.000 lượt đặt hàng mua xe, mặc dù vẫn chưa rõ khi nào nó sẽ có mặt chính thức.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, Puzzle van, một chiếc xe tải điện nhỏ sử dụng tấm pin mặt trời để sạc pin, đã được ra mắt vào cuối năm ngoái và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường từ năm 2025.

Để thị trường ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời thực sự cất cánh, chất lượng, hiệu quả và độ bền của các tấm pin mặt trời được sử dụng cần phải được đảm bảo.

Tiêu chuẩn Quốc tế IEC cung cấp các thông số kỹ thuật và hướng dẫn được quốc tế thống nhất để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của sản phẩm, dịch vụ và hệ thống. Đánh giá sự phù hợp xác định xem sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình có tuân thủ các tiêu chuẩn IEC quy định hay không. Tiêu chuẩn IEC cũng cung cấp một ngôn ngữ và khuôn khổ chung thúc đẩy khả năng tương tác, hiệu quả, an toàn và độ tin cậy tổng thể.

Ban kỹ thuật IEC/TC 82 Hệ thống năng lượng quang điện mặt trời, xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế IEC cho phép các hệ thống chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện. Chúng bao gồm bộ tiêu chuẩn IEC 60904 gồm 14 phần , bao gồm tất cả các yêu cầu và phép đo của thiết bị quang điện (PV) cũng như các bộ phận của chúng.

Nhận thấy sự cần thiết của các tài liệu hướng dẫn cụ thể trong lĩnh vực này, Ban kỹ thuật đã thành lập một nhóm dự án IEC/TC 82 PT 600 về Hệ thống quang điện tích hợp trên xe (VIPV) để xây dựng hai Báo cáo kỹ thuật của IEC mới trong lĩnh vực này.


Ấn phẩm