Loading data. Please wait

Tin tức / Tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn GB 9685-2008 của Trung Quốc về sử dụng phụ gia trong hộp đựng thực phẩm và vật liệu đóng gói

 

Tiêu chuẩn GB an toàn thực phẩm quan trọng nhất đối với phụ gia tiếp xúc với thực phẩm ở Trung Quốc là Tiêu chuẩn vệ sinh GB 9685-2008 về sử dụng phụ gia trong hộp đựng thực phẩm và vật liệu đóng gói. Tiêu chuẩn Trung Quốc này bao gồm 959 chất phụ gia tiếp xúc với thực phẩm được phép (bao gồm cả monome). Tiêu chuẩn GB được Bộ Y tế ban hành vào tháng 9/2008 và có hiệu lực từ ngày 01/6/2009.


Một số điểm mới của tiêu chuẩn GB 9685-2008  

Tiêu chuẩn GB 9685-2008 quy định cụ thể nguyên tắc sử dụng chất phụ gia trong hộp đựng thực phẩm và vật liệu đóng gói, loại chất phụ gia được phép, phạm vi ứng dụng, giới hạn di chuyển cụ thể, số lượng tối đa cho phép cũng như các yêu cầu hạn chế khác.

Một ví dụ được đưa ra như sau:

Tiêu chuẩn Trung Quốc GB 9685 định nghĩa phụ gia tiếp xúc với thực phẩm là những chất được thêm vào để cải thiện hoặc hỗ trợ cải thiện chất lượng và đặc tính của vật liệu chứa và vật liệu đóng gói thực phẩm nhằm đáp ứng mục đích mong đợi trong quá trình sản xuất; cũng bao gồm các chất trợ được thêm vào trong quá trình sản xuất hộp đựng thực phẩm và vật liệu đóng gói để giúp quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng và tính chất của sản phẩm cuối cùng. Vì Tiêu chuẩn GB 9685 không phân biệt tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp nên nhiều loại mực hoặc chất kết dính được sử dụng trong vật liệu đóng gói thực phẩm và không nhằm mục đích tiếp xúc gián tiếp với thực phẩm cũng bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn này.

Khi tiêu chuẩn này được ban hành vào năm 2008, nó đã nhận được nhiều lời phàn nàn từ ngành công nghiệp vì nhiều chất phụ gia tiếp xúc với thực phẩm khác đã được phê duyệt ở EU và Hoa Kỳ hoặc được chứng minh là an toàn đã được đưa vào thị trường Trung Quốc và chưa được đưa vào tiêu chuẩn. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế và các bộ khác đã cùng nhau ban hành thông tư vào năm 2009 cho phép ngành công nghiệp kiến nghị Viện Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm (INFS) trước ngày 1 tháng 6 năm 2010 về việc liệt kê các chất chưa được liệt kê trong GB9685-2008 hoặc các tiêu chuẩn khác của Trung Quốc về an toàn khi sử dụng khi tiếp xúc với thực phẩm. Kết quả của quá trình này là Bộ Y tế đã xem xét các kiến nghị đã gửi, phê duyệt thêm nhiều chất phụ gia tiếp xúc với thực phẩm trong một số đợt và mở rộng danh sách tích cực từ 959 chất lên hơn 1.500 chất phụ gia tiếp xúc với thực phẩm.

Lịch sử cập nhật danh sách tích cực các chất phụ gia tiếp xúc với thực phẩm được liệt kê như sau:

Năm phát hành

Quy định hoặc

thông báo

Số lượng phụ gia tiếp xúc với thực phẩm được phê duyệt

2014

Thông báo của Bộ Y tế 2014-126

4(Dự thảo)

2014

Thông báo của Bộ Y tế 2013-8

4

2013

Thông báo của Bộ Y tế 2013-168

1(Bản nháp)

2013

Thông báo của Bộ Y tế 2013-5

258

2012

Thông báo của Bộ Y tế 2012-11

3

2012

Thông báo của Bộ Y tế 2012-5

301

2011

Thông báo của Bộ Y tế 2011-10

Danh sách 107 loại nhựa dùng cho FCM

2008

GB 9685-2008 

(tải bản tiếng trung)

959


Nhiều chất trong danh sách cấm của Trung Quốc thuộc danh sách cấm của Châu Âu đối với các chất phụ gia tiếp xúc và có cùng SML hoặc QM. Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn giữa danh sách tích cực ở Trung Quốc và Châu Âu.

Trung Quốc

Châu Âu

  • Áp dụng cho nhựa, giấy, chất kết dính, mực in, lớp phủ, cao su, v.v;
  • Bao gồm cả monome, chất ban đầu và nhựa polyme;
  • Đặt mức sử dụng tối đa, SML hoặc QM;
  • Chỉ áp dụng cho nhựa;
  • Không bao gồm polyme;
  • Không có mức sử dụng tối đa.
 

Hiện nay GB 9685 đang được sửa đổi. Các chất phụ gia tiếp xúc với thực phẩm mới được phê duyệt sẽ được thêm vào GB 9685 để tạo thành danh sách tổng hợp. Đối với những chất không nằm trong danh sách tích cực, nghiêm cấm sử dụng trong hộp đựng thực phẩm và vật liệu đóng gói trừ khi đã nộp và phê duyệt thông báo tiếp xúc với thực phẩm.

Thông báo đầu mối liên hệ về thực phẩm

Các chất phụ gia tiếp xúc với thực phẩm mới chưa có trong danh sách tích cực phải được cơ quan y tế phê duyệt trước. Năm 2011, Bộ Y tế (MOH) đã công bố các Biện pháp cấp phép hành chính đối với các loại sản phẩm liên quan đến thực phẩm mới và các biện pháp này đã đặt ra các yêu cầu chi tiết về việc thông báo các loại sản phẩm liên quan đến thực phẩm mới (bao gồm cả vật liệu đóng gói thực phẩm mới và cách tiếp cận thực phẩm mới). chất phụ gia). Theo các biện pháp, các tài liệu sau đây là bắt buộc đối với thông báo tiếp xúc với thực phẩm.

  • Hình thức ứng dụng và tính chất hóa lý;
  • Sự cần thiết về mặt kỹ thuật, mục đích sử dụng và điều kiện sử dụng;
  • Mô tả quy trình sản xuất;
  • Kiểm soát chất lượng và an toàn, phương pháp phân tích và báo cáo thử nghiệm;
  • Dữ liệu đánh giá an toàn về độc tính;
  • Kiểm tra giới hạn di cư, ước tính và đánh giá phơi nhiễm do chế độ ăn uống;
  • Liệu chất phụ gia đó đã được phê duyệt hoặc sử dụng ở các quốc gia khác hay chưa;
  • Các thông tin khác hữu ích để xem xét;

Cần lưu ý rằng dữ liệu đánh giá an toàn về độc tính cần thiết phụ thuộc vào giới hạn thôi nhiễm tổng thể (OML). Nếu OML rất thấp thì nhiều dữ liệu về độc tính có thể được miễn.

Xem thêm: 

Giới thiệu Tiêu chuẩn GB Trung Quốc 

Tra cứu toàn bộ tiêu chuẩn GB Trung Quốc 

Tải bản tiêu chuẩn Trung Quốc GB 9685-2008 tiếng Trung

 

Cung cấp Tiêu chuẩn Trung Quốc GB tiếng Anh

 


Ấn phẩm