Loading data. Please wait
Tiêu chuẩn VietGAP mới theo TCVN 11892-1:2017 phần 1 trồng trọt theo Quyết định số 2802/QĐ-BKHCN ngày 17/10/2017 của Bộ Khoa học và công nghệ. Quy trình VietGAP cũ phần trồng trọt theo phụ lục IX B thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT ban hành ngày 26/09/2012 và theo Quyết định số 379 /QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 01 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn). Quyết định 2998/2010/QĐ-BNNPTNT ngày 09 tháng 11 năm 2010 của bộ nông nghiệp phát triển nông thôn (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho lúa an toàn). Quyết định 1121/2008/QĐ-BNN-KHCN ngày 14 tháng 04 năm 2008 của bộ nông nghiệp phát triển nông thôn (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho chè búp an toàn). Quyết định 2999/QĐ-BNN-TT ngày 09 tháng 11 năm 2010 của bộ nông nghiệp phát triển nông thôn (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho cà phê)
Giống nhau
Về Tổng thể Quy trình VietGAP Cũ và Tiêu chuẩn VietGAP mới áp dụng cho vùng sản xuất và sơ chế giống nhau dựa trên 4 yêu cầu chính:
1) An Toàn Thực Phẩm
2) An Toàn Môi Trường
3) An Toàn Cho Người Lao Động
4) Truy xuất được nguồn gốc
Quản lý trong quá trình sản xuất bao gồm: Giống và gốc ghép, đất và giá thể, nước tưới, phân bón và chất phụ gia, hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép hồ sơ sản xuất, quản lý chất thải, bảo vệ người lao động, kiểm tra nội bộ, giải quyết khiếu nại
Khác nhau
– Tiêu chuẩn VietGAP mới các mục tiêu chí rõ ràng hơn so với Quy trình VietGAP cũ như:
– Tiêu chuẩn VietGAP mới yều cầu xây dựng tài liệu cụ thể hơn so với quy trình VietGAP cũ như quy định kiểm soát tài liệu và hồ sơ, quy trình sản xuất cho từng cây trồng, quy định đánh giá nội bộ, quy đinh xử lý sản phẩm không phù hợp, quy định khiếu nại…
– Phân tích các mối nguy ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và sơ chế và có kế hoạch kiểm soát các mối nguy
Tiêu chuẩn VietGAP mới dễ áp dụng hơn so với quy trình VietGAP Cũ.
(tcvn.gov.vn)